Cách để nhận biết khả năng ca hát của bạn

Lắng nghe bản thân Thử giọng của bạn trước những người khác Cải thiện khả năng ca hát của bạn

Trong nhà tắm hay trong ô tô, giọng ca của bạn có thể ví với một ngôi sao ca nhạc, nhưng làm thế nào để bạn biết được mình có thực sự hát được hay không? Với mong muốn đánh giá giọng hát của mình, bạn có thể thấy khó khăn khi biểu diễn trước mọi người mà không biết chắc điều gì sẽ xảy ra. May mắn thay, bạn có thể biết được giọng hát của mình có tốt hay không bằng cách lắng nghe bản thân thật chính xác và tìm kiếm những lời góp ý mang tính chất xây dựng từ người khác.

Phần1

Lắng nghe bản thân

 1. Tiêu đề ảnh 625414 1

  Hãy thu âm lại giọng hát của mình. Khoang xoang mũi của bạn có thể khiến giọng hát mà bạn nghe được khác rất nhiều so với giọng hát mà mọi người nghe được. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn nghe giọng mình theo cách mà những người khác nghe, bạn phải ghi âm để tự mình nghe lại.[1] Đây là cách dễ dàng nhất, riêng tư và nhanh nhất để biết được bạn có thể hát một cách tự nhiên hay không.

  • Bạn không cần dùng đến những chiếc micro hay công nghệ thu âm quá hiện đại để biết được mình có hát hay hay không. Phần lớn các máy tính và điện thoại thông minh đều có sẵn micro và phần mềm thu âm. Một cách khác là bạn có thể quay về thời kì tín hiệu analog và sử dụng thiết bị thu âm băng cassette đơn giản hay làm theo cách cực kì cổ điển là thu âm giọng mình trên máy trả lời tự động của người khác.
  • Nếu bạn lo lắng khi phải hát trước mặt người khác thì đây là một cách rất tốt để vượt qua nỗi sợ biểu diễn. Chỉ mình bạn nghe bản thu âm đó, bạn có thể hát hết mình mà không sợ ai đánh giá.
 2. Tiêu đề ảnh 625414 2

  Chọn một đoạn nhạc nền. Dù bạn có tin những màn thử giọng trên American Idol hay các chương trình tìm kiếm tài năng khác đến thế nào thì việc hát chay (mà không có nhạc đệm) không phải là cách tốt nhất để biết được giọng hát của bạn có hay hay không. Việc tìm cho mình một bài nhạc đệm như một bản karaoke là rất quan trọng để xác định khả năng hát đúng tông và đúng giai điệu của bạn. Những bản karaoke đều có sẵn trên mạng, đặc biệt là trên YouTube.

  • Bạn có thể tìm thấy trên mạng phiên bản MIDI giản lược và miễn phí của những bài hát nhạc pop hay những ca khúc kinh điển trong quá khứ mà mình muốn thể hiện. Chúng có thể không được như các bản nhạc nổi tiếng nhưng cũng giúp bạn có giai điệu để luyện tập. Bạn cũng có thể tìm đến những bài hát đã được cài sẵn ở đàn óc-gan Casio hay những bản nhạc nền của các bài hát trong album mà bạn có.
 3. Tiêu đề ảnh 625414 3

  Hát ở nơi riêng tư. Khi đã chọn được bài hát và thiết bị thu âm cho mình, hãy tìm một nơi thật yên tĩnh để thử khả năng ca hát của bạn. Làm cách này bạn sẽ không phải lo lắng xem có ai nghe thấy giọng mình và đánh giá mình hay không. Cho chạy bài hát và nhấn nút thu âm.

  • Nếu bạn có tầng hầm hay ga-ra, hãy trốn vào đó hoặc đợi đến khi bạn được ở một mình. Bạn cũng có thể ngồi trong xe một lúc và thu âm giọng hát mình ở đó.
  • Hãy nhớ rằng không phải bạn đang cố gắng thu âm một bản hit để phát hành trên đài. Bạn chỉ đang cố gắng đánh giá xem giọng hát của mình hay đến đâu thôi. Đừng lo lắng về việc hát đúng cả bài hay chất lượng bản thu âm.
 4. Tiêu đề ảnh 625414 4

  Hãy hát một cách tự nhiên. Một giọng hát hay không cần thiết phải theo các kĩ thuật thanh nhạc như Mariah Carey. Nếu bạn không làm được như vậy thì cũng đừng lo lắng. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn có thể hát đơn giản và đúng giai điệu. Hãy quên đi việc luyến láy tạo độ rung hay để giọng mình bay bổng khắp nơi. Bạn chỉ cần thể hiện ca khúc theo cách đơn giản nhất hoặc hát thật thoải mái là được.
 5. Tiêu đề ảnh 625414 5

  Nghe bản thu. Đây là thời điểm quyết định của bạn! Sau khi bạn đã thu âm xong, hãy hít một hơi thật sâu và nhấn nút bật bản thu. Hãy lắng nghe cách bạn chuyển giữa các thay đổi hợp âm trong bài hát, nghe xem bạn có thể theo kịp giai điệu và hát đúng các nốt mà bài hát yêu cầu hay không.

  • Nghe bản thu bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể nghe trên bộ loa máy tính rẻ tiền của bạn, sau đó cắm bản thu vào và lắng nghe trên loa ô tô rồi nghe thử bằng tai nghe. Một vài bản thu nghe không hay trên những bộ loa rẻ tiền nhưng lại hay hơn nhiều khi nghe bằng những tai nghe chất lượng cao. Hãy lắng nghe thật kĩ một vài lần.
 6. Tiêu đề ảnh 625414 6

  Tìm một ca khúc trong quãng giọng của bạn nếu bạn không thích những gì mình nghe được. Các giọng hát không giống nhau, và chúng ta không thể hát các ca khúc ở cùng một quãng giọng. Đó là lí do các hợp âm được sáng tạo nên từ các kiểu giọng khác nhau, và các bài hát được viết cho những quãng giọng khác nhau. Nếu bản thu của bạn nghe không hay, có lẽ là vì bạn đã chọn bài hát mình thích thay vì chọn bài hát nằm trong quãng giọng của mình.

  • Lời khuyên nho nhỏ: tải về một ứng dụng phát hiện âm đơn giản có khả năng phân tích giọng hát của bạn rồi hát lên trong quãng giọng bình thường của mình. Khi hát một mình, quãng giọng nào khiến bạn thấy thoải mái nhất? Hãy hát theo quãng đó. Kiểm tra xem giọng hát đó nằm trong khoảng âm nào của ứng dụng phát hiện âm.
  • Sau đó hãy thử hát nốt thấp nhất và nốt cao nhất của bạn, rồi ghi lại trên giấy. Tìm xem có bao nhiêu nốt giữa nốt thấp nhất và nốt cao nhất và bạn sẽ phần nào nắm bắt được quãng giọng của mình. Chọn một ca khúc phù hợp với quãng giọng đó.
 7. Tiêu đề ảnh 625414 7

  Làm một bài kiểm tra điếc âm. Điếc âm là một hiện tượng có thật. Một số người không thể vừa nghe giai điệu vừa hát khớp với giai điệu đó, trong khi đây đương nhiên là một kĩ năng bắt buộc để hát đúng. Sau khi thu âm và lắng nghe giọng của mình, hãy làm một bài kiểm tra điếc âm nhanh chóng và miễn phí trên mạng [1].
Phần2

Thử giọng của bạn trước những người khác

 1. Tiêu đề ảnh Know if You Can Sing Step 1
  1

  Hãy biểu diễn cho gia đình của bạn. Bạn đã thử những cách tốt nhất để xác định xem mình có thể hát được hay không: bạn chọn một bài hát trong quãng giọng của mình, học cách hát theo đúng kĩ thuật và luyện tập đến khi bạn đã hoàn toàn ghi nhớ. Giờ đã đến lúc thử giọng của bạn trước gia đình.

  • Chọn một căn phòng giúp thể hiện tốt nhất giọng ca của bạn. Một căn phòng rộng với trần nhà cao sẽ khiến cho giọng của bạn nghe hay hơn là một tầng hầm trải thảm có trần thấp.
  • Nếu bạn lo lắng hay xấu hổ, hãy dừng lại và bắt đầu lại từ đầu. Không phải bạn đang ở trên sân khấu, việc này là để tập trung vào giọng hát chứ không phải nỗi sợ sân khấu của bạn. Những nỗi sợ đó sẽ được đề cập sau.
  • Khi bạn đã hoàn thành phần trình diễn của mình, hãy nhờ gia đình bạn nói lên ý kiến chân thành của họ. Dù họ có nói gì, bạn cũng đừng quá coi trọng vì có thể họ sẽ cố gắng không làm bạn buồn hay trêu chọc nhẹ nhàng như một số gia đình vẫn thường làm. Tuy nhiên, phản ứng của họ sẽ cho bạn đôi chút gợi ý về giọng hát của bạn. Nếu bạn đủ tự tin để tiếp tục, đã đến lúc chuyển qua giai đoạn tiếp theo.
 2. Tiêu đề ảnh Know if You Can Sing Step 2
  2

  Biểu diễn ở nơi công cộng. Có rất nhiều cơ hội để bạn biểu diễn ở chỗ đông người: bạn có thể đến hát tự do buổi tối ở một câu lạc bộ hay longue, đăng kí thi tài năng hoặc hát karaoke. Tìm địa điểm phù hợp với bạn và chuẩn bị hát một ca khúc trước mặt những người lạ.

  • Khi hát, hãy quan sát phản ứng của đám đông. Họ sẽ không cố gắng nâng đỡ lòng tự trọng của bạn như gia đình bạn, vì vậy bạn có thể biết được giọng hát của mình có dễ nghe hay không một cách rõ ràng hơn.
  • Nhờ một người bạn trong đám đông để hỏi những người lạ xem họ có nghĩ bạn là một người hát hay không. Những người lạ ngẫu nhiên không phải lúc nào cũng thích bị hỏi ý kiến, nên bạn cũng đừng đặt tương lai ca hát của mình trong tay họ, chỉ cần thu thập các ý kiến và tiếp tục thực hiện các bước để xác định giọng hát của bạn có khả năng ca hát hay không.
 3. Hãy thử hát rong. Một cách khác để nhận được phản hồi từ công chúng là hát rong ở một ga tàu hay một khu mua sắm. Nếu có thể, hãy chuẩn bị một chiếc micro và một chiếc amply nhỏ để thu hút mọi người đến nghe giọng ca của bạn. Bạn có thể hát miễn phí hoặc đặt một cái mũ hay chiếc bát trước mặt để kiếm chút tiền khi thực hiện thí nghiệm cá nhân này.

  • Chọn một ca khúc nổi tiếng và đang gây sốt để thu hút mọi người.
  • Nếu mọi người có vẻ như cố tránh xa khỏi khu vực của bạn thay vì đi đến gần hơn, giọng hát của bạn có thể không lôi cuốn lắm. Điều này có thể là do amply của bạn kém, vì vậy đừng để điều đó làm bạn chán nản.
  • Đừng dựa vào số tiền kiếm được hay số người đến xung quanh để đưa ra kết luận. Những người đang trên đường đi làm hay những người mua sắm bận rộn thường không dành thời gian để dừng lại và khen ngợi những người hát rong, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thích giọng hát của bạn.
   Tiêu đề ảnh Know if You Can Sing Step 3
Phần3

Cải thiện khả năng ca hát của bạn

 1. Tiêu đề ảnh 625414 11
  1

  Học cách chấp nhận những lời phê bình mang tính chất xây dựng. Nếu bạn có một giọng hát hay thì hẳn là bạn đã biết rõ điều này. Nếu không thì rồi bạn sẽ biết. Nhưng cũng như một người chơi ghi-ta phải trải qua giai đoạn lóng ngóng gảy các dây đàn, các ca sĩ cũng phải luyện tập chăm chỉ để cải thiện giọng hát của mình. Đó không phải là năng khiếu. Đó là thứ mà bạn có thể cải thiện nếu chuyên tâm dành thời gian và luyện tập.

  • Nếu ai đó nói với bạn rằng bạn không thể hát nhưng bạn vẫn có niềm đam mê ca hát thì hãy tiếp tục luyện tập thật chăm chỉ và cải thiện giọng hát của mình. Đừng lắng nghe những lời xì xào. Kể cả như vậy, một số người không bao giờ hát được dù họ có luyện tập chăm chỉ cỡ nào. Nếu đây là trường hợp của bạn thì chắc hẳn bạn đã biết rõ điều đó.
 2. Tiêu đề ảnh Know if You Can Sing Step 5
  2

  Theo học các khoá thanh nhạc. Trả tiền cho ai đó để dạy bạn cách sử dụng giọng hát như một nhạc cụ có thể tạo nên thay đổi rất lớn đối với chất lượng giọng hát của bạn. Chọn một người hướng dẫn mà bạn có thể tin tưởng để cho bạn những phản hồi chân thực về khả năng của mình.
 3. Tiêu đề ảnh 625414 13
  3

  Gắn bó với nó. Nếu bạn đã kết luận được rằng mình không có năng khiếu ca hát thiên bẩm nhưng vẫn thích ca hát thì hãy tiếp tục luyện tập. Người hướng dẫn có thể giúp bạn tận dụng được hết khả năng ca hát tự nhiên của bạn. Niềm vui ca hát dành cho tất cả mọi người chứ không chỉ dành cho những ai có năng khiếu bẩm sinh.
 4. Tiêu đề ảnh Know if You Can Sing Step 4
  4

  Hãy thử gia nhập dàn đồng ca trong khu vực. Hát trong một dàn đồng ca là cách tuyệt vời để xác định chất lượng giọng hát của bạn. Bạn sẽ nhận được nhận xét từ người chỉ huy dàn đồng ca cùng các thành viên khác, và biết đâu bạn sẽ có cơ hội lắng nghe giọng hát của mình trong một bản thu âm chuyên nghiệp.

  • Nắm lấy cơ hội được hát một mình. Bạn sẽ được chỉ huy dàn nhạc hướng dẫn riêng nhiều hơn và khi biểu diễn, bạn sẽ nhận được nhiều nhận xét hơn so với khi đứng trong dàn đồng ca.
  • Nói chuyện với người chỉ huy dàn đồng ca về những cách tăng cường khả năng ca hát của bạn. Bạn có thể hỏi trực tiếp người chỉ huy xem bạn có tài năng ca hát hay không.

  Lời khuyên

  • Luôn khởi động giọng hát của bạn, nếu không bạn có thể phá hỏng nó và không thể hát trong nhiều ngày!
  1. Hát với một người bạn có cùng quãng giọng để tìm hiểu cách họ hát cũng như những kĩ thuật mà họ sử dụng. Hãy áp dụng những kĩ thuật đó và thử nghiệm trên máy thu âm của bạn. Một số thiết bị thu âm không chính xác khiến cho giọng hát của bạn nghe thật kinh khủng, vì vậy hãy dùng một thiết bị có chất lượng tốt.
  • Cố gắng tìm một bài hát để bắt đầu và sau đó luyện tập hát cả ngày lẫn đêm. Sau đó, hãy hát trước đám đông hay trước một vài người. Nếu rụt rè, bạn có thể quay phim bản thân và đưa phần thu âm lên YouTube.
  • Cố gắng tìm một phong cách âm nhạc phù hợp nhất với bạn. Khi viết nhạc, bạn cũng đừng sợ sáng tạo. Nhớ rằng nguyên tắc duy nhất trong âm nhạc chỉ cần có các nốt nhạc, có lời hát hoặc một âm thanh nào đó.
  • Bạn cũng có thể hát và đeo tai nghe. Đừng đeo quá chặt nhưng đủ chắc chắn để không rơi ra hay đủ để bạn không phải nghe những âm thanh bên ngoài. Hoặc bạn chỉ cần nhét ngón trỏ vào một bên lỗ tai.

  Cảnh báo

  • Đừng để giọng hát của bạn bị quá sức và hãy uống thật nhiều nước.
  • Chuẩn bị tinh thần lắng nghe những lời chỉ trích.
  • Đừng tự làm mình xấu hổ! Nếu bạn thực sự không thể hát, có lẽ bạn hãy tự luyện tập cho đến khi sẵn sàng. Đừng biểu diễn trước đám đông với giọng hát như mèo cào!

  Nguồn và Trích dẫn

2 thoughts on “Cách để nhận biết khả năng ca hát của bạn

 1. Pingback: hydroxychloroquine for arthritis

 2. Pingback: how to buy propecia in india

Leave a Reply